Uống thuốc giờ nào để phát huy công dụng tốt nhất

Từ trước đến nay khi mua thuốc để uống, bệnh nhân thường được bác sĩ hay dược sĩ kê đơn chung chung là uống trước hay sau bữa ăn, nhưng liệu đã chính xác chưa? Theo sách Đông y của tác giả Bùi Văn Chiến thì mỗi loại thuốc lại có những khung giờ uống nhất định mà người bệnh nên uống mới phát huy tốt nhất được công dụng.

THUỐC BỔ VÀ THUỐC TẢ

Trước hết chúng ta cần phân biệt hai loại thuốc theo thuật Tả và Bổ:
– Các loại thuốc bồi bổ chức năng, điều hòa khí huyết, làm tăng cường chức năng và khí huyết thì gọi là thuốc Bổ
– Các loại thuốc nhằm mục đích thanh nhiệt, giải độc, thông mạch, lợi tiểu, khu phong trục ứ, tiêu ung chống viêm nhiễm…thì gọi là thuốc Tả

Nếu dùng THUỐC BỔ thì nên uống vào thời gian có ghi ở các cung Nhị Hợp, và Tam Hạp. (Thuốc uống 1 lần trong ngày thì uống vào thời gian Nhị Hợp, uống nhiều lần trong ngày thì uống vào thời Tam hạp)

Nếu dùng THUỐC TẢ thì nên uống vào thời gian Nhị Khắc hoặc Tứ hành Xung (Thuốc uống một lần trong ngày thì nên dùng vào thời gian Nhị Khắc, uống nhiều lần trong ngày thì uống vào thời gian Tứ hành Xung)

Lưu ý: Nguyên lý này ứng dụng cho cả Tây Dược.

giờ uống thuốc


KHUNG GIỜ UỐNG THUỐC BỔ

Ví dụ bạn muốn uống thuốc Bổ Gan chẳng hạn. Thì bạn nhìn vào Thiên Bàn thấy bô phận Gan nằm ở cung 2 Mão.

Nếu thuốc uống 1 lần, thì bạn chiếu theo ô đối xứng tìm cung Nhị Hợp là cung Tuất. Ở cung Tuất trên thiên bàn có ghi giờ là: 19 đến 21 giờ. Tức là giờ uống thuốc có hiệu quả cho thuốc Bổ Gan là từ 19 giờ cho đến 21 giờ.

Nếu thuốc có chỉ định uống nhiều lần thì bạn tìm cung Tam Hạp. Cung Tam Hạp của cung Mão (gan) là Hợi-Mão-Mùi, đối chiếu giờ ghi trên đó thấy có ghi ở cung Mão là 5 đến 7 giờ, trên cung Mùi có ghi là 13 đến 15 giờ, trên cung Hợi có ghi là 21 đến 23 giờ.
Có nghĩa uống thuốc Bổ Gan thì uống vào những giờ đó thì phát huy được hết tác dụng.

KHUNG GIỜ UỐNG THUỐC TẢ

Còn như nếu uống thuốc Giải độc, giải nhiệt Gan thì sao. Thì cứ theo luật đó tìm cung Nhị Khắc là cung là cung Dậu(17 đến 19 giờ) hay là cung Tứ Hành Xung mà dùng (Ngọ 11-13 giờ, Dậu 17 đến 19 giờ, Tý 23 đến 1 giờ)

Việc uống thuốc đúng thì ứng dụng cho từng loại bệnh của tạng phủ không những bảo đảm an toàn loại trừ được phần nào tác dụng phụ của thuốc, mà còn làm tăng khả năng trị bệnh của thuốc lên gấp nhiều lần.

Tỏi đen là sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng góp phần tích cực trong việc phòng chống bệnh tật, các bệnh cảm cúm, các bệnh hô hấp do thay đổi thời tiết. Tỏi đen rất tốt cho tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đồng thời giúp giảm mỡ máu.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo